Review Trâm – Châu Văn Văn: Ngôn tình phá án cực hot


Trâm là tác phẩm ngôn tình phá án xuất sắc nhất của Châu Văn Văn. Bộ truyện đã để lại nhiều ấn tượng ngọt ngào trong lòng độc giả.

Lần đầu lọt hố Trâm, mình đã nghĩ đây là một cuốn trinh thám cổ trang Trung Quốc như công ty sách Nhã Nam giới thiệu. Thế mà càng đọc về sau mới phát hiện ra đây lại là một cuốn ngôn tình phá án. Nghĩ cũng phải, với sự phát triển mạnh của ngôn tình như hiện nay thì truyện Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi ngôn tình là điều đương nhiên. Nhưng không vì mác ngôn tình mà Trâm khiến độc giả thất vọng mà chính mác ngôn tình đã giúp Trâm trở thành cuốn ngôn tình phá án hay nhất của năm 2016.

Trâm được viết bởi Châu Văn Văn – một tác giả chưa thực sự có tên tuổi. Nhưng qua Trâm, Châu Văn Văn đã khẳng định phong cách của mình trong đề tài ngôn tình phá án cổ trang. Dù viết bởi một tác giả mới nhưng Trâm có nội dung liên kết liền mạch, chắc chắn với những vụ án oái ăm đủ sức thử thách bất kì đọc giả nào.

Mượn lối viết truyện lồng trong truyện, Châu Văn Văn dẫn người đọc đến với một bối cảnh nhập nhằng những vụ án oan sai đáng ngờ xoay quanh hai nhân vật chính. Hoàng Tử Hà – con gái của Thục Trung Sứ quân Hoàng Mẫn, nổi danh là thần đồng phá án từ năm mười hai tuổi. Trong một đêm cả nhà Hoàng Sứ quân bị sát hại, một mình Hoàng Tử Hà sống sót. Do vậy, cô liền bị tình nghi là kẻ giết người. Hoàng Tử Hà dằn lòng bỏ trốn để tìm người có thể giúp mình báo thù rửa oan, lôi hung thủ thực sự ra ngoài ánh sáng. Đến Trường An, Hoàng Tử Hà gặp Quỳ Vương Lý Thư Bạch, là vị vương gia được người dân ngưỡng mộ, triều thần kính nể. Từ khi tuổi đời còn trẻ, Quỳ Vương đã chinh chiến nơi biên cương, cắt đầu thủ lĩnh của giặc, đem vinh quang về cho Trung Hoa. Thế nhưng, y bị gắn liền với lời nguyền “côi – tàn – goá”. Hoàng Tử Hà và Quỳ Vương đã làm một trao đổi – cô giúp hắn giải mã vụ án lời nguyền “côi – tàn – goá” còn hắn sẽ giúp cô đòi lại trong sạch và công bằng cho gia đình. Cứ thế, Hoàng Tử Hà xuất hiện bên cạnh Quỳ Vương dưới danh nghĩa công công Dương Sùng Cổ.

Review Trâm

Thoạt tiên, mình nghĩ đây chỉ là hai vụ án đơn giản, quá nhẹ sức với thể loại ngôn tình phá án này. Nhưng không. Vụ án của Quỳ Vương vốn vô cùng phức tạp bởi nó chồng chéo, cất giấu những bí mật kinh khủng trong triều đình. Án chồng trong án. Truyện lồng trong truyện. Bủa vây Hoàng Tử Hà và Lý Thư Bạch trong những ân oán, những thủ đoạn ngoan độc. Thế nhưng, bằng trí thông minh của Hoàng Tử Hà và sự tinh anh của Quỳ Vương gia, mọi khúc mắc được tháo gỡ, sự thật lần lượt được phơi bày ngoài ánh sáng.

Viết truyện theo thể loại ngôn tình phá án nhưng Châu Văn Văn cân bằng rất tốt giữa hai yếu tố trinh thám và ngôn tình. Những vụ án trong truyện không quá hóc búa nhưng cũng đủ sức cân não độc giả. Tình tiết vụ án rất nhiều và rối rắm, tuyến nhân vật tình nghi được mở rộng để đánh lừa độc giả trong việc phán đoán hung thủ. Những yếu tố giả thần giả quỷ được tác giả lồng ghép khéo léo làm vụ án càng rơi vào bế tắc.

Chính trên cái nền chồng chéo như mạng nhện, Hoàng Tử Hà và Lý Thư Bạch nổi bật lên với vẻ đẹp hoàn mĩ: thông minh, tài trí, xinh đẹp, điển trai – đủ những yếu tố cần có của nhân vật ngôn tình. Từ đó, trong quá trình phá án và ở bên nhau, Hoàng Tử Hà và Lý Thư Bạch dần nảy sinh tình cảm. Châu Văn Văn đưa đẩy tình cảm của họ rất nhẹ nhàng và chậm rãi chứ không bị nhanh như nhiều truyện khác khiến độc giả bị hẫng. Tình yêu của Lý Thư Bạch dành cho Hoàng Tử Hà dịu dàng, nhu tình như nước, có chở che có ủng hộ có đồng hành. Hình bóng của Lý Thư Bạch cũng vì thế dần dần ngấm sâu vào trái tim Hoàng Tử Hà để sau này khi chia xa, hai người phát hiện ra đối phương quan trọng với bản thân đến nhường nào.

Mình thực sự ngưỡng mộ tình yêu của Hoàng Tử Hà và Quỳ Vương. Bởi lẽ, họ đến với nhau không vì gia cảnh và sự hào nhoáng của đối phương. Hoàng Tử Hà khi đấy đã mất đi tất cả, hơn nữa cô còn là tội phạm của triều đình. Lý Thư Bạch yêu Hoàng Tử Hà vì tài năng phá án, vì vẻ đẹp trong sáng và tấm lòng thuần khiết của cô. Còn Lý Thư Bạch trong mắt Hoàng Tử Hà không còn mang dáng vẻ một vị vương gia cao cao tại thượng mà là một người bình thường, cô độc và mang nhiều tâm sự. Khi ở cùng nhau, họ trở về với nguyên bản con người yếu đuối và nhiều khuyết điểm. Bởi vậy, hai người cùng bảo vệ và che chở lẫn nhau trong thời mạt vận của thành Trường An.

==>> Đọc thêm ngôn tình phá án cổ trang, ngôn tình trinh thám kinh dị mới nhất tại: Truyenngontinh.vn

No votes yet.
Please wait...

Comments

comments