Review Thương Ly – Ngôn tình cổ đại ngược đẫm nước mắt


Nói đến ngôn tình cổ đại ngược đẫm nước mắt, mình sẽ không bao giờ quên Thương Ly của Tuyết Linh Chi – cuốn sách ám ảnh đến những dòng cuối cùng.

Ai cũng cần một vài mối tình thất bại để trưởng thành, để nhận ra tình yêu vốn không toàn màu hồng. Nhưng với Mỹ Ly, một mối tình chớm nở còn chưa kịp đơm hoa đã lấy đi của nàng tất cả niềm tin vào cuộc sống. Nàng chỉ còn nhìn đời với ánh mắt dửng dưng, hờ hững. Sống như tồn tại qua ngày tháng. Sống cam chịu và thậm chí không còn ý chí sống. Từng ngày từng giờ trôi qua với Mỹ Ly thật vô định khiến độc giả không khỏi đau lòng, không khỏi oán trách và không khỏi rơi nước mắt.

Câu chuyện xoay quanh cuộc đời một nàng công chúa mồ côi tên là Mỹ Ly. Dù cha mẹ đã qua đời nhưng nàng được Hoàng Thái hậu bao bọc nên sinh tính cách ngang ngược, kiêu căng.

15 tuổi, Mỹ Ly thích ca ca Tĩnh Hiên. Nàng tìm đủ mọi cách theo đuổi chàng. Từ giả vờ đau bụng, nũng nịu với chàng, la hét ầm ĩ là muốn lấy chàng làm chồng… Nhưng Tĩnh Hiên chỉ cảm thấy chán ghét và muốn nàng biến đi cho khuất mắt. Nàng công chúa ngông cuồng nghĩ rằng mình là trung tâm của vũ trụ, muốn Tĩnh Hiên thì nhất định phải có được chàng. Nàng phi ngựa ra ngoài hoàng cung để đuổi theo Tĩnh Hiên nhưng vì nhất thời không điều khiển được ngựa làm giẫm chết một bà lão. Mỹ Ly bị đày vào lãnh cung.

3 năm sau, cuối cùng nàng cũng thoát ra khỏi chốn tù đày, nhưng đã biến thành con người hoàn toàn khác. Từ một công chúa hoạt bát, ưa náo nhiệt, Mỹ Ly trở nên điềm tĩnh, thu mình, lặng lẽ như một bóng ma. Phải một bóng ma cô độc. Ba năm trong lãnh cung, nàng phải tự bày trò chơi một mình, lại sợ chơi nhanh quá thì không có gì để làm. Ba ngày mới được ăn thịt một lần. Những việc nặng nhọc như xách nước cũng do một tay nàng đảm nhận. Đúng là ngôn tình cổ đại ngược, đày đoạ nữ chính lên bờ xuống ruộng.

Ban đầu, Mỹ Ly vẫn còn niềm tin, rồi sẽ có ngày Tĩnh Hiên đến đưa nàng đi. Nàng khắc trên những hòn đá “Tĩnh Hiên”, “đưa đi”, “Mỹ Ly”. Nàng cất giấu gọi kẹo cẩn thận, mỗi khi nhớ Tĩnh Hiên thì ăn một cái vì tưởng rằng gói kẹo là do Tĩnh Hiên đem đến. Thế nhưng, lãnh cung bị thiêu cháy. Một mình nàng sợ hãi nép một góc hi vọng Tĩnh Hiên tới cứu nàng. Nhưng ngờ đâu, Tĩnh Hiên chính là người châm lửa. Tâm chết đi, gói kẹo cũng chôn một góc, tình cảm dành cho Tĩnh Hiên chính thức bị chôn vùi.

Ông trời run rủi đưa đến Vĩnh Hách – một chàng trai nồng ấm, sẵn sàng chia sẻ và yêu thương Mỹ Ly. Trái tim chai sạn của Mỹ Ly lai một lần nữa được sưởi ấm bởi sự xuất hiện của Vĩnh Hách. Nàng yêu chàng chân thành và điềm đạm bằng tất cả những đau khổ trong quá khứ.

Khi nhìn thấy Mỹ Ly và Vĩnh Hách hạnh phúc, Tĩnh Hiên mới nhận ra chàng đã yêu dáng vẻ trầm ấm của nàng. Tĩnh Hiên tìm cách đẩy Vĩnh Hách ra chiến trường, ép buộc Mỹ Ly cưới mình. Một lần nữa trái tim của Mỹ Ly tan vỡ.

Tĩnh Hiên thật sự yêu nàng. Nhưng tính cách vương gia của chàng quá bá đạo, yêu bằng chiếm hữu. Chàng yêu nàng nhưng một mực cho rằng Doãn Khác là con trai của Vĩnh Hách. Mỹ Ly cũng không giải thích vì nàng biết có giải thích thì Tĩnh Hiên cũng không tin nên nàng dành hết tình yêu với Tĩnh Hiên cho con. Mỹ Ly chết khi chưa kịp gặp lại Tĩnh Hiên, khi chưa thể giải thích được nàng vốn dĩ rất yêu và mong đợi chàng bao ngày. Vốn dĩ, như Mỹ Ly tâm sự với Tố Doanh: “Ta yêu chàng, tiếc là… lại chậm một bước.”

Em có nghe Thương Ly, trong giấy ngà thổn thức

Em có nghe rạo rực, hình ảnh kẻ tình si, gây bao điều dị nghị

Em có nghe Thương Ly

Ai khiến ai lỡ dở

Gió cuối đông nức nở

Cuốn phận người bay đi.

Cuốn ngôn tình cổ đại ngược Thương Ly buồn sâu lắng tựa như những vần thơ và khiến độc giả day dứt mãi không thôi. Cuối cùng Mỹ Ly vẫn lấy Tĩnh Hiên làm chồng như năm 15 tuổi nàng mong ước. Thế nhưng nàng không có được niềm tin của chàng. Hai người yêu nhau nhưng bị ám ảnh bởi quá khứ, dằn vặt nhau bởi Vĩnh Hách. Quá khứ là cơn ác mộng với Mỹ Ly, biển lửa do Tĩnh Hiên tạo nên năm ấy chưa bao giờ khiến nàng thôi sợ hãi. Với Tĩnh Hiên, Mỹ Ly chưa thực sự chết tâm nhưng cũng không còn đủ ngang ngược để yêu chàng thêm lần nữa. Còn với Tĩnh Hiên, Vĩnh Hách là người thứ ba trong mối tình của họ, chàng không tin nàng đã thôi yêu Vĩnh Hách. Một người bá đạo. Một người khép kín. Họ yêu nhau thật lòng, theo cách riêng của nhau nhưng không ai chịu mở lòng với ai để tìm được sự đồng cảm.

Tất cả trả giá bằng cái chết cô độc của Mỹ Ly và những hối hận muộn màng của Tĩnh Hiên. Thương Ly đau lòng bởi thể loại ngôn tình cổ đại ngược của mình nhưng không thể bù đắp cho độc giả bằng một cái kết có hậu.

Gặp đúng người đúng thời điểm, là Hạnh Phúc
Gặp đúng người sai thời điểm là Bi Thương
Gặp sai người đúng thời điểm là Bất Lực
Gặp sai người sai thời điểm là Thê Lương
.

Mỹ Ly và Vĩnh Hiên là bất lực, còn nàng với Tĩnh Hiên chỉ toàn bi thương và thê lương. Rốt cuộc trong kiếp sống này của Mỹ Ly, nàng cũng không thể giành được hạnh phúc cho bản thân. Bên cạnh Đông Cung, Thương Ly luôn là cuốn ngôn tình cổ đại ngược hay nhất mà mình từng đọc.

==>> Đọc thêm truyện ngôn tình cổ trang, ngôn tình xuyên không, ngôn tình 23+ hay tại: Waka.vn

No votes yet.
Please wait...

Comments

comments